Dầu Nền Là Gì, Công Dụng Và Cách Sử Dụng Thực Tế Ít Người Biết

Xông tinh dầu văn phòng

Bạn là người yêu thiên nhiên và muốn dưỡng da làm đẹp cũng bằng nguyên lệu từ thiên nhiên tất nhiên bạn cũng đã ít phần nghe về dầu nền dưỡng da. Vậy dầu nền là gì? Tại sao nên sử dụng dầu nền? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những điều này và biết thêm về một số loại dầu nền có lợi cho cuộc sống nữa nhé.

Dầu nền là gì?

Dầu nền hay còn gọi là dầu dẫn, dầu thực vật, có tên tiếng Anh là Carrier oil, Base oil hoặc Vegetable oil. Dầu nền là dung dịch có thành phần chính là axit béo, không có mùi hoặc có mùi nhẹ, không bay hơi và có thể bôi trực tiếp lên da.

Dầu thực vật thường được chiết tách từ hạt, quả hạch,… bằng 2 cách là đun nóng hoặc ép nguội. Dầu nền có nguồn gốc từ thực vật có chất lượng cao hơn, lành tính hơn để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Dầu nền (dầu dẫn) là loại dầu thực vật được sử dụng để vận chuyển các tinh dầu tinh chất vào sâu trong làn da.
Dầu nền được sử dụng để pha loãng dầu tinh chất trước khi được bôi trực tiếp lên da khi massage hay trong các trị liệu hương thơm. Dầu nền còn dùng để dưỡng tóc giúp tóc mềm mượt tự nhiên, tránh chẻ ngọn, khô cứng.

Dầu nền có lợi ích gì trong cuộc sống
Dầu nền có lợi ích gì trong cuộc sống

Một số loại dầu nền thông dụng

Dầu dừa
Dầu oliu
Dầu bơ
Dầu cám gạo
Dầu hạnh nhân
Dầu hạt nho
Dầu hướng dương
Dầu jojobar
Dầu mầm lúa mì

Tại sao dầu nền được nhiều người tiêu dùng lựa chọn?

Pha loãng dầu nền

Pha loãng tinh dầu là một biện pháp an toàn quan trọng khi sử dụng các loại tinh dầu. Dầu nền được dùng để pha loãng tinh dầu nguyên chất trước khi bôi trực tiếp lên da, lưu giữ hương thơm, tránh tình trạng thừa dưỡng chất và giảm khả năng kích ứng da. Cũng vì chúng được dùng để pha loãng tinh dầu trước khi bôi lên da trong massage, bôi thơm,… nên được gọi là dầu nền.

Tinh dầu nguyên chất dễ bay hơi và đa số chúng không thể dùng bôi trực tiếp lên da. Vì vậy cần pha loãng tinh dầu với dầu nền giúp ngăn tốc độ bốc hơi, tăng cường hấp thu của tinh dầu với da.

Tỷ lệ tốt nhất để pha loãng tinh dầu là 2% tương ứng với: 12 giọt tinh dầu kết hợp với 30 ml dầu nền. Trường hợp da nhạy cảm hoặc tinh dầu mạnh như quế hãy pha loãng 1% tương ứng: 6 giọt tinh dầu kết hợp với 30ml dầu nền. Lưu ý: Tỷ lệ tinh dầu pha loãng an toàn thường được sử dụng là dưới 5%.

Dầu nền có lợi ích gì trong cuộc sống
Dầu nền có lợi ích gì trong cuộc sống

Dầu nền chứa thành phần dưỡng chất có lợi để chăm sóc sức khỏe làm đẹp

Dầu nền (dầu thực vật) chứa các thành phần như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá và các dưỡng chất có lợi.

Thành phần chính trong hầu hết các loại dầu nền

Vitamin E, A: chống ô xi hóa, giảm nếp nhăn, cải thiện các mô bị tổn thương,…
Axit Oleic: giúp da mềm mại, kích thích tóc mọc dài, dày nhanh hơn, trị gàu, tăng cường miễn dịch, …
Axit béo: giúp duy trì sự trẻ trung, loại bỏ các chất độc trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa, giảm sự mất nước qua da, dưỡng da và tóc mềm mại hơn,…
Khoáng chất: làm sáng da, bảo vệ da, làm dịu da nhạy cảm, duy trì đồ ẩm, độ săn chắc da,…
Dưỡng chất khác như: Lecithin, Phytosterol,….

Do đó, có thể dùng trực tiếp dầu nền để dưỡng ẩm, làm dịu da, chống khô, làm chậm quá trình lão hóa và giảm tác động bên ngoài ảnh hưởng đến da và tóc. Vì vậy, dầu nền là thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da, tóc, mỹ phẩm.

Tác dụng làm đẹp của một số loại dầu nền đã được kiểm chứng như: dầu dừa làm trắng răng trong 1 tuần, dầu dừa trị quầng thâm mắt, dầu argan trị mụn,… Ngoài ra dầu Jojoba với chất dầu gần giống với bã nhờn tự nhiên của da cũng rất được ưa chuộng để dưỡng da.

Dầu nền nguyên chất được sử dụng trong ẩm thực với nhiều lợi ích tốt. Một trong những ví dụ điển hình là dầu dừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, trí nhớ, độ bền, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương,… và nhiều công dụng khác

Dầu nền có lợi ích gì trong cuộc sống
Dầu nền có lợi ích gì trong cuộc sống

Những lưu ý khi sử dụng dầu nền

Chọn mua sản phẩm nguyên chất, không bị pha tạp và có nguồn gốc thực vật.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại dầu nền phù hợp.

Đồng thời trong quá trình sử dụng phải bảo quản dầu nền ở nơi thoáng mát, trong chai nhựa thủy tinh tránh ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là để trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi pha loãng tinh dầu tỷ lệ tốt nhất là 30 ml dầu nền pha với 12 giọt tinh dầu. Nếu da nhạy cảm, hoặc tinh dầu mạnh thì chỉ pha với tỷ lệ 1% (6 giọt tinh dầu với 30 ml dầu nền).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*=================== End phone ring ===============*/