Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Người Cao Tuổi Bằng Tinh Dầu Thiên Nhiên

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Tinh dầu thiên nhiên có thể tạo ra môi trường thoải mái, tuyệt vời và lành mạnh cho người lớn tuổi. Tinh dầu cho người cao tuổi giúp thư giãn, giảm cảm giác mệt mỏi, nâng cao chất lượng giấc ngủ,… và một số vấn đề về sức khoẻ khác.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số loại tinh dầu có lợi cho người lớn tuổi hỗ trợ chăm sóc thể chất, tinh thần và những điều cần lưu ý khi sử dụng nhé.

Liệu pháp và cách sử dụng tinh dầu cho người cao tuổi

Tinh dầu giúp ngủ ngon

Rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi gặp tình trạng khó khăn trong vấn đề nghỉ ngơi, khó ngủ,… Trong trường hợp này, các loại tinh dầu nguyên chất dưới đây có thể là biện pháp tự nhiên tuyệt vời.

Tinh dầu hoa oải hương Lavender
Tinh dầu sả chanh Lemongrass
Tinh dầu vỏ quýt Mandarin

Cách sử dụng tinh dầu để nâng cao chất lượng giấc ngủ

Trực tiếp hít một trong các loại tinh dầu được liệt kê từ chai hoặc nhỏ vài giọt lên cục bông gòn ngay trước khi ngủ giúp dễ ngủ hơn. Đối với người cao tuổi gặp khó khăn với giấc ngủ thì tốt nhất nên xông tinh dầu suốt đêm. Ngoài ra, bạn có thể massage với 2 giọt tinh dầu oải hương Lavender & vỏ quýt Mandarin đã pha loãng để giúp giấc ngủ ngon hơn.

Tinh dầu Lavender
Tinh dầu Lavender

Tinh dầu giúp giảm đau, viêm khớp và các tình trạng viêm khác

Viêm khớp và đau khớp là một trong những vấn đề phổ biến đối với người cao tuổi. Một số loại tinh dầu có đặc tính chống viêm và giảm đau nổi bật được sử dụng.

Tinh dầu bạc hà Peppermint
Tinh dầu gừng Ginger
Tinh dầu hoa cúc La Mã

Cách sử dụng

Để giảm đau, giảm viêm bạn có thể kết hợp tinh dầu với dầu nền (dầu dừa, dầu olive,..) hay kem dưỡng da để bôi lên khu vực bị viêm hay đau khi cần thiết.

Tinh dầu Peppermint
Tinh dầu Peppermint

Tinh dầu giúp kích thích tiêu hóa

Hầu hết người cao tuổi đều gặp khó khăn trong trong việc duy trì cân nặng khoẻ mạnh, do đó hệ tiêu hoá đôi khi không hoạt động tốt như trước. Do đó họ dễ gặp tình trạng mệt mỏi, suy dinh dưỡng và một số triệu chứng đáng lo ngại khác. Bằng cách sử dụng một số loại tinh dầu nhất định có thể hỗ trợ các triệu chứng về đường tiêu hoá.

Tinh dầu cam ngọt Orange
Tinh dầu quýt Mandarin
Tinh dầu kinh giới

Cách sử dụng

Khuếch tán bất kỳ một trong các loại tinh dầu hoặc hỗn hợp trên ở khu vực gần bàn ăn trong các bữa ăn. Nhỏ vài giọt tinh dầu lên cục bông gòn để hít vào trước giờ ăn hoặc trên áo, nơi gần với khuôn mặt.

Pha trộn một số loại tinh dầu nhất định với dầu nền (dầu thực vật) và xoa bóp phần bụng có thể giúp làm dịu các vấn đề về tiêu hoá.

Tinh dầu cam
Tinh dầu cam

Tinh dầu giúp thư giãn, giảm mệt mỏi

Đôi lúc người cao tuổi gặp khó khăn trong các hoạt động bình thường vì cảm giác mệt mỏi, không có năng lượng,..

Nghỉ ngơi và thư giãn rất tốt cho người cao tuổi những lúc này, đặc biệt có thể sử dụng một số loại tinh dầu sẽ giúp giảm cảm giác mệt mỏi và tăng cường năng lượng nhanh chóng.

Tinh dầu chanh Lemon
Tinh dầu bưởi Grapefruit
Tinh dầu bạc hà Peppermint

Cách sử dụng

Để giảm mệt mỏi, tăng cường năng lượng nhanh chóng bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu vào cục bông gòn để hít, ngửi trực tiếp hoặc xông thơm.

Tinh dầu chanh
Tinh dầu chanh

Tinh dầu để cải thiện lưu thông máu

Người lớn tuổi thường không hoặc ít di động so với trước nên thường gặp vấn đề về lưu thông máu. Một số loại tinh dầu đã được chứng minh giúp cải thiện tuần hoàn máu kém hiệu quả.

Tinh dầu bạc hà Peppermint
Tinh dầu tiêu đen Black Pepper

Tinh dầu Peppermint
Tinh dầu Peppermint

Tinh dầu cho bệnh cao huyết áp

Một vấn đề thường gặp khác ở người lớn tuổi là huyết áp cao.

Tinh dầu ngọc lan tây Ylang Ylang
Tinh dầu oải hương Lavender
Tinh dầu xô thơm Clary Sage

Bằng cách xông một số loại tinh dầu trên đây có thể giúp điều hoà huyết áp và hỗ trợ các vấn đề về giấc ngủ ở người cao tuổi.

Tinh dầu Ngọc Lan Tây
Tinh dầu Ngọc Lan Tây

Tinh dầu cải thiện trí nhớ

Khi chúng ta già đi nguy cơ gặp chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer ngày càng tăng. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại tinh dầu có thể cải thiện sự tỉnh táo, tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ phát triển những bệnh này.

Tinh dầu hương thảo Rosemary
Tinh dầu chanh tươi Lemon
Tinh dầu húng quế

Tinh dầu hương thảo
Tinh dầu hương thảo

Tinh dầu giảm lo lắng và trầm cảm

Người cao tuổi thường bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng và trầm cảm hàng ngày. Để giảm cảm giác bồn chồn, lo lắng và chống trầm cảm một cách tự nhiên bạn có thể thử khuếch tán một loại hoặc kết hợp một số loại tinh dầu sau.

Tinh dầu quýt Mandarin
Tinh dầu nhựa thơm Myrrh
Tinh dầu hoàng đàn Cedarwood

Ngoài ra có thể thêm vào kem dưỡng da, dầu nền để massage bàn tay và bàn chân để giảm căng thẳng nhanh chóng.

Tinh dầu vỏ quýt
Tinh dầu vỏ quýt

Tinh dầu cải thiện tình trạng da

Người lớn tuổi có thể gặp một loạt các vấn đề về da từ trầy xước, kích ứng da, các nếp nhăn,… Hãy sử dụng một số loại tinh dầu với đặc tính chống nấm, chống viêm và oxy hoá mạnh mẽ giúp cải thiện làn da sau.

Tinh dầu oải hương Lavender
Tinh dầu tràm trà Tea Tree
Tinh dầu hoa hồng Rose

Tinh dầu hoa hồng
Tinh dầu hoa hồng

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu cho người cao tuổi

Cơ thể người lớn tuổi khá yếu ớt, vì vậy cần phải cẩn trọng hơn khi sử dụng tinh dầu.

Pha loãng tinh dầu cho người cao tuổi

Một số loại tinh dầu có thể rất mạnh, do đó cần pha loãng tinh dầu với dầu nền giúp giảm khả năng gặp các phản ứng trên da khi sử dụng. Tỷ lệ tinh dầu pha loãng cho người cao tuổi chỉ nên bằng một nửa so với tỷ lệ đề nghị cho một người lớn.

Masage đối với người cao tuổi

Liệu pháp mát-xa bằng tinh dầu nhẹ nhàng là cách giúp giảm bớt sự khó chịu và hỗ trợ lưu thông máu cho người cao tuổi, đặc biệt hiệu quả với người ít hoạt động hoặc ngồi xe lăn.

Không dùng đường uống

Đặc biệt các loại tinh dầu không bao giờ được dùng bằng đường uống trừ khi được chỉ định bởi bác sỹ.

Tinh dầu cho người cao tuổi là một liệu pháp hỗ trợ bổ sung và không thể thay thế bất kỳ sự điều trị y tế nào.

Người cao tuổi khỏe mạnh
Người cao tuổi khỏe mạnh

Thông qua bài viết này chúng tôi mong muốn bạn có thể biết thêm nhiều thông tin về tinh dầu. Và có thể chăm sóc người thân của mình cách chân thành nhất và chu đáo tận tụy nhất, đây cũng là một cách thể hiện tình yêu thương của bạn thông qua việc bảo vệ sức khỏe cho họ bằng tinh dầu thiên nhiên đấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*=================== End phone ring ===============*/