Hướng Dẫn A-Z Cách Làm Tinh Dầu Thông Tại Nhà Đơn Giản

Bạn muốn sử dụng tinh dầu thông, bạn muốn tự làm để đảm bảo chất lượng tốt nhất? Hãy để chúng tôi giúp bạn cách làm tinh dầu thông tại nhà nhé!

Nhắc đến tinh dầu thông là nhắc đến một loại nguyên liệu vô cùng tốt với sức khỏe người sử dụng. Nếu bạn muốn bạn cũng có thể tự làm cho mình 1 lọ tinh dầu thông ngay tại nhà. Dưới đây sẽ là cách làm tinh dầu thông mà bạn có thể tham khảo.

Tinh dầu thông là gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm tinh dầu thông, bạn có biết tinh dầu thông là gì? Tinh dầu thông là một loại sản phẩm được chiết xuất ra từ gỗ thông, được làm ra bằng phương pháp chưng cất lôi kéo hơi nước. Tinh dầu có dạng chất lỏng trong suốt, không màu với mùi hương ngọt ngào, nồng ấm.

Các thành phần có trong tinh dầu thông kết hợp lại với nhau, tạo nên những công dụng tuyệt vời khác nhau. Đặc biệt hơn cả chính là tính kháng khuẩn tự nhiên và tính ấm nhằm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe người dùng và chăm sóc sắc đẹp cho các chị em rất tốt.

Cụ thể, tinh dầu thông được sử dụng trong một số trường hợp như sau:

– Sử dụng để làm thuốc chữa bệnh

– Bôi lên da nhằm chữa bệnh đau cơ, đau khớp, đau răng và đau dây thần kinh

– Xông hơi bằng tinh dầu thông giúp làm giảm đau thắt ngực do 1 số căn bệnh về phổi gây ra

– Sử dụng làm gia vị cho một số món ăn, đồ uống…

Tham khảo: 5 Tác Dụng Thần Thánh Của Tinh Dầu Thông Cần Phải Biết

Cách làm tinh dầu thông tại nhà bằng phương pháp chưng cất

Với cách làm tinh dầu thông tại nhà bằng phương pháp chưng cất, bạn cần làm theo các bước như sau:

Chuẩn bị thiết bị chưng cất

Bạn có thể mua các thiết bị này qua mạng, nhưng giá của nó thường rất đắt và cũng khó mua được. Còn nếu không, bạn có thể tự tạo thiết bị chưng cất ngay tại nhà bằng rất nhiều cách thực hiện khác nhau. Các bộ phận chính của thiết bị chưng cất bao gồm:

– Nguồn nhiệt, thường là lửa trực tiếp

– Nồi áp suất

– Ống thủy tinh có đường kính 10mm

– Bình đựng nước lạnh để làm nguội và cô đặc hơi nước đi qua đường ống.

– Dụng cụ phân lập để tách tinh dầu ra khỏi các chất khác mà bạn không muốn lẫn vào thành phẩm cuối cùng của mình.

Tốt nhất là hãy sử dụng các bộ phận làm bằng thủy tinh và thép không gỉ; không sử dụng ống nhựa vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

Chuẩn bị cây nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần phải xác định rõ thời điểm để thu hoạch cây nguyên liệu mình mong muốn. Sau đó, tìm hiểu cách thu hoạch để làm tinh dầu như thế nào cho đúng nhất, vận chuyển ra sao để ổn định được số lượng cũng như chất lượng tinh dầu.

Còn nếu bạn phải mua nguyên liệu có sẵn thì hãy chọn phần cây trông khỏe, chắc chắn, ít bị gãy rụng và nên hỏi người bán về thời gian thu hoạch. Tốt nhất là nên chọn loại cây được trồng hữu cơ.

Tiếp theo là làm khô cây nguyên liệu nhằm làm tăng đáng kể lượng tinh dầu chiết xuất trong mỗi mẻ chưng cất do lượng cây nguyên liệu sử dụng đã tăng lên. Bạn cần làm khô từ từ, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Chưng cất tinh dầu

– Đổ nước vào nồi cất (chính là nồi áp suất nếu như bạn tự tạo thiết bị chưng cất); sử dụng nước sạch, nước được lọc và là nước mềm nhất có thể. Hãy đảm bảo sẽ có đủ nước để hoàn thành việc chưng cất.

– Cho cây nguyên liệu vào trong nồi nước đến khi nào nồi còn chứa được; đồng thời nước cũng phải đủ để không bị cạn khi đun, đảm bảo cây không bị ảnh hưởng gì dù được buộc chặt.

– Đun nước đó lên, vặn nắp nồi thật chặt để hơi nước bay ra phải đi qua ống dẫn gắn với van hơi.

– Sau 1 thời gian, sản phẩm chưng cất sẽ đi qua bộ phận ngưng tụ đến phần tách dầu; tùy thuộc vào thời gian chưng cất mà bạn có thể phải thay nước trong bình chứa nước lạnh để làm nguội nhanh chóng.

– Lọc tinh dầu thu được bằng vải xô hoặc vải bông khô nhưng phải đảm bảo sạch vì các chất tẩy rửa hay bụi bẩn bám trên đó cũng sẽ làm hỏng tinh dầu.

– Cuối cùng, đổ tinh dầu vào lọ thủy tinh hoặc lọ thép không gỉ càng nhanh càng tốt.

Trên đây là cách làm tinh dầu thông tại nhà mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hãy liên hệ để được hướng dẫn cụ thể hơn hoặc bạn muốn tìm hiểu các cách làm khác.

Nguồn: lacentus.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *