Hướng Dẫn A-Z Cách Làm Tinh Dầu Sả Chanh Chỉ Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm tinh dầu sả chanh khá đơn giản ngay tại nhà mà các bạn không thể bỏ qua. Sử dụng tinh dầu sả chanh là một trong những biện pháp làm đẹp hiệu quả và ngăn ngừa bị côn trùng cắn, đốt.

Là một trong những loại tinh dầu rất tốt cho sức khỏe hiện nay, tinh sả chanh giúp cho người sử dụng ngăn ngừa tối đa việc bị côn trùng cắn. Không những vậy, sử dụng loại tinh dầu này để xông hơi sẽ giúp cho cơ thể cảm thấy khỏe mạnh và có tác dụng làm đẹp cao hơn rất nhiều.  Bởi vậy, hiện nay, có nhiều gia đình đều ưa chuộng làm tinh dầu sả chanh để sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu bài viết để biết cách làm tinh dầu sả chanh đơn giản nhất có thể.

Chuẩn bị nguyên liệu làm tinh dầu nguyên chất

Đê có thể làm tinh dầu sả chanh, các bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 10 – 12 cây sả
  • 200 ml rượu trắng (có thể sử dụng bất cứ loại rượu nào như vodka, rượu đế hoặc giấm gạo)
  • 200ml nước lọc
  • Chanh
  • Lọ thủy tinh có nắp đậy

Việc chuẩn bị nguyên liệu khả đơn giản và không mất nhiều thời gian giúp cho quá trình làm tinh dầu diễn ra nhanh hơn rất nhiều.  Ngoài ra, chỉ bằng những nguyên liệu thông thường, có sẵn là các bạn có thể chế biến tinh dầu ngay tại nhà.

Cách làm tinh dầu sả chanh với các bước đơn giản sau

Để có thể làm tinh dầu sả chanh, các bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã mua đầy đủ nguyên liệu cần thiết các bạn cần tiến hành sơ chế và làm sạch nguyên liệu trước khi bắt tay vào thực hiện làm tinh dầu. Sả bạn cần loại bỏ phần rễ, lá, bẹ lá đã giập, giữ lại thân và gốc khoảng 4 – 5cm. Chuẩn bị 2 lọ thủy tinh đã rửa sạch và lau khô.

Bước 2: Đập sả cho tiết tinh dầu

Dùng dao hoặc chày đập thân sả để sả tiết ra tinh dầu. Bạn không nên đập quá mạnh tay sẽ khiến cho tinh dầu chảy ra ngoài, cũng không nên đập quá nhẹ tay sẽ khiến tinh dầu không ra hết rất phí.

Bước 3: Xếp các khúc sả vào lọ thủy tinh

Sau khi đã đập sả để lấy tinh dầu, chúng ta sẽ xếp sả để vào lọ thủy tinh, xếp ngang nửa bình là đủ. Cùng với đó, các bạn cắt chanh theo lát vào cho vào bình để ngâm cùng.

Bước 4: Pha rượu với nước tỷ lệ 1:1 đổ vào bình

Lựa chọn rượu đế, rượu vodka hoặc bất kỳ loại rượu nào khác pha cùng nước sạch tỷ lệ 1:1 rồi đổ vào bình sao cho ngập đến miệng bình. Các bạn cũng có thể thay thế hỗn hợp rượu và nước bằng giấm ăn. Sau đó, đậy kín nắp lại đặt ở nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời.

Bước 5: Dùng máy xay sinh tố say nhuyễn phần thân sả

3 ngày sau khi làm hỗn hợp, các bạn đổ hỗn hợp nước, rượu và sả ra riêng. Sau đó, dùng máy xay sinh tố say nhuyễn phần thân sả, rồi lại cho vào bình như ban đầu. Đậy kín nắp lại và để thêm 3 tuần nữa.

Bước 6: Lọc sạch bã sả

Sau 3 tuần ngâm trong bình, các bạn sẽ sử dụng miếng gạc để lọc bỏ bã sả. Phần bã được tách riêng, tinh dầu lắng lại và bạn đã hoàn thành việc chưng cất tinh dầu sả chanh nguyên chất.  Bây giờ, các bạn có thể sử dụng thành quả do mình làm ra rồi.

Một lưu ý nhỏ cho các bạn dùng tinh dầu sả chanh chính là phải bảo quản chúng trong lọ thủy tinh tối màu và dùng dần khi có nhu cầu cần thiết. Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc sử dụng loại tinh dầu này gây ra những ảnh hưởng không tốt.

Qua bài viết dưới đây, các bạn đã biết cách làm tinh dầu sả chanh khá đơn giản và dễ dàng. Các bạn hoàn toàn có thể làm tinh dầu ngay tại nhà với những nguyên liệu sẵn có.

Nguồn: lacentus.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *