Mách Bạn Cách Làm Tinh Dầu Oải Hương Đơn Giản Tại Nhà

Tinh dầu hoa oải hương (Lavender) là một trong những loại tinh dầu luôn được các chị em yêu thích sử dụng. Hoa oải hương có mùi thơm nồng nàn, thơm nhưng không hắc thích hợp sử dụng hàng ngày để mang đến cho các bạn nhiều công dụng khác nhau. Vậy cách làm tinh dầu oải hương ngay tại nhà như thế nào? Làm tinh dầu hoa oải hương có khó không. Hãy cùng tham khảo cách làm tinh dầu ngay trong bài viết dưới đây.

Cách làm tinh dầu oải hương

Trên thực tế, cách làm tinh dầu hoa oải hương (Lavender) không hề khó nhưng để có thể kết tinh thành tinh dầu cho đến khi sử dụng lại là một thời gian khá dài. Để tinh dầu có thể tỏa ra mùi hương vốn có của nó, chúng ta cần phải biết cách làm và ngưng tụ tinh dầu riêng. Các chị em nên tham khảo cách làm tinh dầu hoa oải hương ngay tại nhà như sau:

Chuẩn bị

  • Hoa oải hương tươi hoặc khô
  • Dầu olive
  • Dầu vitamin E
  • Các loại dụng cụ khác

Cách làm

Bước 1: Cắt cảnh hoa oải hương thành nhiều đoạn nhỏ khoảng từ 12 – 15cm, sử dụng cả hoa, lá và thân cây để thu được nhiều tinh dầu nhất, tránh gây lãng phí. Phơi khô các bộ phận của hoa trong bóng râm hoặc bọc trong vải để giữ mùi hương lâu hơn. Buộc dây vào cuống hoa và trèo ngược ở nơi khô, ẩm.

Đây được đánh giá là bước làm quan trọng nhất, nếu không thu được tinh dầu từ hoa các bạn sẽ không thể chế tạo được các chế phẩm khác có liên quan. Vì  vậy, khi làm chị em nên hết sức cẩn thận, tránh trường hợp làm hỏng, nát, bẹp hoa.

Xem thêm: 3 Công Dụng Thần Kỳ Của Tinh Dầu Oải Hương Ít Người Biết

Bước 2: Vò nhẹ hoa, cho vào lọ. Sau đó, đổ dầu olive cho ngập hoa, cách mép lọ khoảng 2 cm. Buộc chặt miệng lọ, ngâm hỗn hợp dưới ánh mặt trời trong 48 giờ.

Các bạn cần chú ý khi thực hiện bước này chính là việc sử dụng lượng dầu olive sao cho phù hợp và loại dầu olive nào. Tốt nhất nên sử dụng loại dầu nguyên chất, không pha tạp nhiều thành phần và căn chỉnh gia giảm lượng dầu phù hợp với số lượng hoa sẵn có.

Bước 3: Sau khi ngâm đủ lâu, tiến hành lọc dầu. Bạn có thể thêm dầu vitamin E để tăng hạn sử dụng cũng như tốt hơn cho sản phẩm. Cho tinh dầu hoa oải hương vào lọ tối màu để bảo quản là tốt nhất tránh để bay màu sản phẩm.

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu hoa oải hương

Hầu hết chúng ta mới chỉ nghe đến tinh dầu hoa hồng nhưng ít khi nghe thấy tinh dầu hoa oải hương. Loại tinh dầu này hiện đang rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay. Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng tinh dầu oải hương cho các bạn cùng biết như sau:

Không nên lạm dụng sử dụng trong thời gian dài

Một trong những lưu ý đầu tiên cho các bạn khi sử dụng tinh dầu oải hương chính là không được lạm dụng. Mặc dù, tinh dầu này có rất nhiều công dụng tốt và cách làm cũng khá dễ dàng nhưng tuyệt đối các bạn không được sử dụng chúng quá nhiều. Chỉ nên sử dụng khi cần thiết là điều mà bất kỳ chuyên gia khuyên dùng cho tất cả các loại tinh dầu.

Tinh dầu cũng có thời hạn sử dụng

Chắc hẳn các bạn ít ai biết rằng các loại tinh dầu cũng có thời hạn sử dụng. Sau một thời gian để quan lâu thì tinh dầu sẽ dần dần bay mùi và không giữ được nguyên vẹn mùi hương như lúc ban đầu. Vì vậy, khi làm tinh dầu hoa oải hương các bạn nên ghi lại ngày làm để biết được thời gian sử dụng hiệu quả nhất.

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết cách làm tinh dầu oải hương khá đơn giản và dễ dàng. Các bạn nên sử dụng tinh dầu này trong nhiều lĩnh vực thuộc đời sống.

Nguồn: Lacentus.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*=================== End phone ring ===============*/